Nhiều bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường không được các công ty phái cử cung cấp đầy đủ thông tin về luật lao động cũng như các chế độ khi làm việc tại Nhật. Do đó, có nhiều khái niệm mà các bạn có thể sẽ không biết hoặc biết nhưng không hiểu rõ ví dụ như tiền thuế nenkin là gì hay tiền nenkin là tiền gì. Trong bài viết này, Laodong24H sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi tiền thuế Nenkin là gì và các tại sao lại có nenkin lần 1, nenkin lần 2 và nenkin lần 3.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1.Tiền thuế nenkin là gì ?

Nếu bạn đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản thì chắc chắn bạn sẽ thấy mức lương mà bạn được hưởng mỗi tháng sẽ không giống với mức lương được nhận về. Lý do là mức lương này sẽ trừ đi các khoản khác như tiền nhà, tiền điện, nước, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm, … Trong đó, tiền bảo hiểm là số tiền mà các bạn bắt buộc phải nộp theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Bạn có thể hiểu loại bảo hiểm này tương tự như bảo hiểm xã hội ở Việt Nam. Tuy nhiên, do bạn là lao động nước ngoài nên sau khi hết thời gian làm việc bạn sẽ phải về nước và không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm khi đã nộp ở Nhật Bản. Vì thế, bạn sẽ được lấy lại số tiền bảo hiểm này gọi là tiền thuế nenkin. Số tiền thuế này nhiều hay ít phụ thuộc vào số tiền bảo hiểm mà bạn đã nộp là bao nhiêu.

Bên cạnh khái niệm tiền thuế nenkin là gì thì vẫn còn các khái niệm khác liên quan như nenkin lần 1, nenkin lần 2, nenkin lần 3. Các bạn cần hiểu 3 loại tiền nenkin này để có thể lấy được số tiền nenkin mà các bạn đã nộp.

Tiền thuế nenkin là gì ?

2. Nenkin lần 1 là gì ?

Nenkin lần 1 là khoảng 80%số tiền nenkin mà bạn được lấy lại sau khi về nước. Để làm thủ tục lấy nenkin lần 1 không khó. Có rất nhiều hướng dẫn chi tiết giúp bạn có thể tự lấy tiền nenkin lần 1. Tuy nhiên, các công ty phái cử đều hỗ trợ thực tập sinh của mình lấy tiền nenkin lần 1 miễn phí nên các bạn không việc gì phải bận tâm nhiều mà hãy nhờ bên công ty lấy giúp.

Tiền thuế nenkin là gì? Nenkin lần 1 là gì

3. Nenkin lần 2 là gì ?

Nenkin lần 2 chính là khoảng 20% số tiền nenkin mà bạn còn chưa lấy được. Điều kiện để lấy tiền nenkin lần 2 hơi phức tạp và bạn không thể tự lấy được mà cần có người tại Nhật Bản lấy giúp. Hiện có nhiều bên làm dịch vụ lấy tiền nenkin lần 2 nên các bạn chỉ cần nhờ các bên làm dịch vụ để lấy là được chứ không cần tìm hiểu nhiều. Hầu hết các công ty làm dịch vụ lấy nenkin lần 2 đều thu phí bằng khoảng 20% số tiền mà bạn được lấy. Ví dụ bạn lấy nenkin lần 2 được 10 triệu vnđ thì công ty lấy giúp bạn sẽ thu phí khoảng 2 triệu đồng và bạn chỉ được nhận về 8 triệu.

Tiền thuế nenkin là gì? Nenkin lần 2 là gì

4. Nenkin lần 3 là gì ?

Nenkin lần 1 và nenkin lần 2 là tiền bảo hiểm bạn đã nộp khi làm việc tại Nhật. Còn tiền nenkin lần 3 là tiền thuế thu nhập cá nhân của bạn. Số tiền này bạn vẫn được lấy lại y như tiền bảo hiểm và mọi người gọi là nenkin lần 3. Để lấy lại số tiền này bạn cũng cần hỏi các bên làm dịch vụ là tốt nhất nhé. Không phải mình quảng cáo hay môi giới gì cho các bên làm dịch vụ nenkin đâu nhưng mà bạn đang ở Việt Nam mà muốn làm mấy cái này thuận buồm xuôi gió thì nên làm dịch vụ.

Tiền thuế nenkin là gì? Nenkin lần 3 là gì

Như vậy, nếu bạn thắc mắc Nenkin là gì thì có thể tổng kết rằng tiền nenkin là tiền bảo hiểm xã hội mà bạn đã nộp ở Nhật Bản. Sau khi về nước bạn sẽ được lấy lại số tiền này. Thủ tục lấy lại tiền nenkin này sẽ chia làm 2 đợt là nenkin lần 1 và nenkin lần 2. Nenkin lần 1 bạn sẽ được lấy khoảng 80% số tiền đã nộp. Vậy còn nenkin lần 2 được bao nhiêu, đương nhiên là được khoảng 20% số tiền còn lại rồi. Còn nenkin lần 3 là tiền thuế thu nhập cá nhân bạn được nhận lại sau khi về nước chứ không phải tiền bảo hiểm xã hội.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn cho bạn!