Khi nộp đơn đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản chắc chắn sẽ được cán bộ tuyển dụng nhắc đến nghiệp đoàn, tuy nhiên do không được giải thích rõ ràng nên có không ít bạn thắc mắc. Nghiệp đoàn một tổ chức quan trọng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và người lao động Việt Nam. Và không phải tự nhiên mà vai trò của nghiệp đoàn lại trở nên quan trọng như vậy trong đời sống của công nhân lao động.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Nghiệp đoàn là gì ?

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì nghiệp đoàn là tổ chức và đoàn thể được thành lập đại diện cho quyền lợi của người lao động. Đặc biệt là các thực tập sinh kỹ năng đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Ở Nhật Bản, mỗi công ty hay xí nghiệp lớn nhỏ điều có sự hỗ trợ của nghiệp đoàn.Mỗi một công ty sẽ do một nghiệp đoàn cụ thể chịu trách nhiệm. Cá nhân nghiệp đoàn có trách nhiệm và vai trò trong vấn đề tuyển dụng lao động nước ngoài cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Nhật Bản muốn tuyển dụng lao động nước ngoài sẽ gửi thông tin đến nghiệp đoàn địa phương. Nghiệp đoàn và các doanh nghiệp sẽ trao đổi các tiêu chí tuyển chọn lao động để thống nhất thông tin tuyển dụng và gửi đến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Mọi quá trình tuyển dụng sẽ đều thông qua nghiệp đoàn này. Trong xuất khẩu lao động Nhật Bản, nghiệp đoàn đóng vai trò làm đơn vị trung gian tuyển lao động cho doanh nghiệp tại Nhật. Cho nên có thể nói nghiệp đoàn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với người lao động và doanh nghiệp tham gia chương trình tuyển dụng xuất khẩu lao động.

2. Vai trò của nghiệp đoàn với người lao động

2.1 Tuyển dụng lao động Ở mỗi xí nghiệp, công ty dù nhỏ hay lớn cũng đều có nghiệp đoàn. Tổ chức này có vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài cho doanh nghiệp tại Nhật Bản. Khi doanh nghiệp tại Nhật muốn tuyển dụng nhân sự, lao động nước ngoài, họ sẽ gửi thông tin đến nghiệp đoàn của công ty hoặc địa phương để thực hiện việc tuyển dụng lao động. Nghiệp đoàn và công ty sẽ thống nhất các tiêu chí cần thiết để tuyển chọn lao động và gửi đến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Và hiện nay hầu hết các lao động hoặc thực tập sinh sang làm việc tại Nhật bản sẽ đều phải thông qua nghiệp đoàn này. Nói một cách nôn na, nghiệp đoàn sẽ là trung gian, đảm nhận công việc tuyển dụng lao động nước ngoài cho các công ty tại Nhật. 2.2 Bảo vệ quyền lợi người lao động Nghiệp đoàn có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của người lao động. Các nhân viên của nghiệp đoàn sẽ đến tiếp xúc và hỏi thăm về tình hình làm việc của người lao động và tiếp nhận những phản ánh của người lao động trong quá trình làm việc ở công ty. Nếu quyền lợi người lao động không được đảm bảo khi làm việc tại công ty sẽ được nghiệp đoàn giúp giành lại quyền lợi từ doanh nghiệp hoặc sẽ đứng ra giải quyết các vấn đề nảy sinh của người lao động và doanh nghiệp. 2.3 Quản lý người lao động Thông thường những người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản được nghiệp đoàn nào tuyển dụng sẽ do nghiệp đoàn đó quản lý. Hàng tháng sẽ có nhân viên trong nghiệp đoàn xuống tận nơi người lao động để hỏi thăm tình hình làm việc và điều kiện sống của người lao động. 2.4 Bố trí nhân sự sang Việt Nam trực tiếp tuyển dụng lao động Đối với các yêu cầu tuyển dụng tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì các nghiệp đoàn của Nhật Bản sẽ đưa nhân sự sang VN để trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng lao động.

3. Vai trò của nghiệp đoàn với doanh nghiệp tại Nhật Bản

3.1 Khảo sát các doanh nghiệp Đối với mỗi khu vực tại Nhật Bản sẽ có các nghiệp đoàn và các nghiệp đoàn này sẽ có sự liện hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp địa phương. Nghiệp đoàn sẽ có các chương trình khảo sát doanh nghiệp theo các mốc thời gian cố định để đảm bảo quyền lợi cho tất cả lao động cả người bán xứ và lao động nước ngoài. 3.2 Trực tiếp tuyển dụng nhưng không quyết định kết quả Đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài, nghiệp đoàn sẽ thay mặt doanh nghiệp tại Nhật sang Việt Nam tuyển dụng. Tuy nhiên, nghiệp đoàn không quyết định kết quả thi tuyền mà kết quả là do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp tại Nhật Bản quyết định.

4. Người lao động nên lựa chọn nghiệp đoàn lớn

Người lao động muốn tìm việc làm công ty Nhật và sang Nhật làm việc nên lựa chọn những nghiệp đoàn lớn để quyền lợi của mình được đảm bảo: – Những nghiệp đoàn lớn đều là những nghiệp đoàn đã có thời gian hoạt động lâu năm, và đã thực hiện rất nhiều hoạt động tuyển dụng lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc và được đánh giá tích cực từ 2 phía doanh nghiệp và người lao động. – Nghiệp đoàn lớn luôn có đội ngữ nhân viên có kinh nghiệm và chuyên nghiệp, sẽ có những hỗ trợ người lao động kịp thời khi xảy ra các vấn đề trong quá trình người lao động làm việc tại Nhật Bản. – Luôn đảm bảo uy tín và đúng thời gian không bị hủy hoặc trì hoãn, đảm bảo đúng lịch cho người lao động.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn cho bạn!