Bệnh mù màu có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều thư của các độc giả gửi về với cùng nội dung như: Tôi bị mắc bệnh mù màu có thể XKLĐ Nhật Bản hay không? hay “Bệnh mù màu phù hợp với những công việc gì?”. Để giải đáp những thắc mắc trên mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. Bệnh mù màu là gì?

Mù màu hay còn gọi là loạn sắc giác. Đây là hiện tượng mắt không thể phân biệt một số màu sắc hoặc cũng có thể là tất cả màu sắc. Do đó, rất nhiều người trong số chúng ta không hề biết mình bị mù màu do có thể nhìn rõ mọi vật nhưng không thể phân biệt được một số màu sắc.
Bệnh mù màu rất khó phân biệt màu sắc
 
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mù màu, nhưng nguyên nhân chính là do di truyền. Bên cạnh đó, bệnh mù màu còn do những yếu tố khác: tiếp xúc với hóa chất, do lão hóa hoặc các bệnh về mắt hoặc do chấn thương,…
Nếu nguyên nhân gây mù màu là do di truyền thì bạn sẽ không thể chữa khỏi được. Ngược lại, nếu nguyên nhân gây mù màu là do các yếu tố khác, bạn có thể chữa khỏi nhờ các can thiệp nhãn khoa.

2. Có những loại mù màu nào?

Có thể chia mù màu thành những loại cơ bản sau:
Mù màu hoàn toàn: Đây là dạng nặng nhất của bệnh mù màu. Người bệnh hoàn toàn không thể phân biệt màu sắc. 
Mù màu vàng- xanh dương: Những người mắc bệnh mù màu này không thể nhìn thấy màu xanh dương hay vàng. Đối với mù màu dạng này, màu xanh dương có thể giống với xanh lá. Đặc biệt, người bệnh rất khó khi phân biệt màu vàng, đỏ, hồng.
Mù màu vàng- xanh dương không thể phân biệt đỏ và xanh lá
 
Mù màu đỏ – xanh lá: Cũng giống như tên gọi của nó, người bị bệnh không thể phân biệt màu đỏ và xanh. Đối với một số người, nếu vật thể có màu đỏ hoặc xanh có thể nhìn thấy màu đen.

3. Bệnh mù màu có đi xkld nhật bản được không?

Người bị mắc bệnh mù màu có thể đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, cơ hội sẽ thấp hơn nhiều so với những người có đôi mắt bình thường. Nhật Bản là quốc gia có yêu cầu rất cao về ứng viên XKLĐ. Chương trình tuyển chọn lao động Nhật Bản cần cạnh tranh với rất nhiều ứng viên khác, do đó người mắc mù màu sẽ gặp rất nhiều bất lợi khi ứng tuyển.
Bên cạnh đó, người bị màu cũng cần tìm hiểu những ngành nghề ứng tuyển. Bởi nhiều công việc yêu cầu bạn phải có đôi mắt bình thường.
Đặc biệt, nếu bạn bị mù màu, nghiêm cấm việc che dấu công ty phái cử. Bởi người lao động có thể bị gây khó khăn sau khi nhập cảnh tại Nhật hoặc phải chịu toàn bộ chi phí khi công ty chấm dứt hợp đồng.

4. Tại sao các công ty Nhật Bản hạn chế lao động mù màu?

Người bị mù màu sẽ rất khó khăn khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Các công ty Nhật thường không nhận lao động mù màu do những nguyên nhân sau:
● Người bị mù màu không có khả năng phân biệt màu sắc, có dẫn đến những sai sót trong công việc.
● Người bị mù màu có thể gặp khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt tại Nhật Bản.

5. Những đơn hàng tuyển chọn lao động mù màu

Như đã nói ở trên, mặc dù ứng viên bị mù màu sẽ gặp bất lợi khi ứng tuyển sang Nhật. Tuy nhiên, một số ngành nghề tại Nhật Bản vẫn chấp nhận những lao động bị mù màu.
 
Một số ngành vẫn nhận lao động mắc bệnh mu màu

Một số ngành vẫn chấp nhận lao động bị mù màu
● Lắp đặt giàn giáo
● Khoan cắt bê tông
● Cốt pha
Nhìn chung, đây đều là những công việc trong ngành xây dựng, dành cho nam giới. Do đó, nếu bạn là nữ, bạn nên tìm kiếm những cơ hội tại các quốc gia khác.
Như vậy, mù màu hoàn toàn có thể làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, cơ hội của bạn sẽ thấp hơn nhiều so với những người có thị lực tốt. Bạn có thể lựa chọn những quốc gia có yêu cầu thấp hơn như: Đài Loan, Algeria,… để lao động. Hoặc chọn đi du học nhật bản.
Chúc các bạn thành công!

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn cho bạn!