Nhật Bản là đất nước được biết đến với khí hậu khá khắc nghiệt. Khí hậu của Nhật Bản có đặc trưng là mùa đông lạnh giá và mùa hè thì nóng như đổ lửa. Nếu bạn muốn sang Nhật Bản du lịch hay bạn đang là du học sinh, thực tập sinh muốn đi du lịch thì nên xem thật kỹ dự báo thời tiết trước khi đi nhé.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Khí hậu ở Nhật Bản chia làm 4 mùa

Mùa xuân: bắt đầu từ tháng 3 cho đến hết tháng 5. Đây là mùa có khí hậu khá dễ chịu với nhiệt độ tương đối lạnh và mưa ở mức trung bình trong năm. Dù sao thì thời thiết ở mùa xuân cũng thay đổi thất thường nên các bạn chú ý thời tiết khi ra khỏi nhà.

Mùa hạ: bắt đầu từ tháng 6 cho đến hết tháng 8. Đây là mùa có lượng mưa nhiều nhất trong năm kéo dài gần như suốt mùa hè. Tuy nhiên, tỉnh Hokkaido lại là ngoại lệ vì lượng mưa ở khu vực này quanh năm chỉ duy trì ở mức trung bình so với các tỉnh khác ở Nhật Bản. Bù lại việc mưa ít thì Hokkaido thậm chí còn có tuyết rơi ngay cả vào mùa hè.

Mùa thu: bắt đầu từ tháng 9 đến hết tháng 11. Mùa thu lượng mưa giảm dần tuy nhiên đây là mùa có nhiều cơn bão đổ bộ vào Nhật Bản. Mùa thu cũng là mùa du lịch ở Nhật Bản vì thời điểm này các loại cây ôn đới sẽ chuyển màu và có rất nhiều điểm ngắm lá đổi màu tuyệt đẹp ở Nhật Bản.

Mùa đông: bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 2. Mùa đông ở Nhật Bản thường có nhiệt độ xuống thấp đến 0 độ C và có tuyết rơi dày đặc. Duy nhất có khu vực đảo Okinawa của Nhật Bản là không có tuyết còn các khu vực khác ít nhiều đều có tuyết rơi thậm chí có những khu vực tuyết rơi dày từ 2 – 3 mét là chuyện rất bình thường.

Khí hậu Nhật Bản vào mùa thu

2. 6 vùng khí hậu tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản ngoài 4 mùa xuân hạ thu đông thì khí hậu còn chia làm 6 vùng rõ rệt với những đặc trưng khí hậu khác nhau. Có những khu vực lạnh giá quanh năm, có những khu vực lại mát mẻ quanh năm và thậm chí có những khu vực mà thời thiết luôn thay đổi theo ngày. 6 vùng khí hậu tại Nhật Bản được chia ra như sau:

Khu vực Hokkaido: đây là khu vực có khí hậu lạnh nhất của Nhật Bản. Mùa đông ở Hokkaido thường có băng tuyết bao phủ. Mùa hè tuy nhiệt độ ở Hokkaido có ấm áp hơn nhưng rất nhiều nơi vẫn có băng tuyết không tan hết duy trì quanh năm.

Khu vực biển Nhật Bản: khu vực này có đặc trưng khí hậu là mùa đông rất lạnh do có gió Tây Bắc tràn về còn mùa hè thì đôi khi lại rất nóng do có hiện tượng gió Phơn. Vì thế, có thể chia thời tiết ở khu vực này làm 2 mùa chứ không phải 4 mùa như bình thường. 

Khu vực cao nguyên trung tâm: khu vực này nằm trong đất liền và thường không giáp biển. Ở trên các cao nguyên với độ chênh lệch với mực nước biển lớn bạn sẽ thấy khí hậu ở đây thay đổi liên tục thậm chí giữa ngày và đêm cũng có khí hậu khác biệt rất lớn.

Khu vực biển nội địa Seto: vì là biển nội địa lại được các ngọn núi bao bọc nên khu vực biển nội địa Seto có mùa hè mát mẻ với độ ẩm cao còn mùa đông lại có khí hậu khá lạnh và tuyết rơi tương đối nhiều.

Khu vực biển Thái Bình Dương: đây là khu vực nằm ở phía đông của Nhật Bản. Do ảnh hưởng của biển Thái Bình Dương nên khu vực này vào mùa đông không quá lạnh và mùa hè thì có khí hậu nóng ẩm do gió Tây Nam thổi vào. 

Khu vực quần đảo Tây Nam: khu vực này gồm các đảo ở Tây Nam và chủ yếu thuộc Okianawa. Do ảnh hưởng của khí hậu biển nên thời tiết mùa hè mát mẻ mưa nhiều còn mùa đông thì thời tiết trở nên khô hanh nhưng không quá lạnh. Khu vực này tuy thường có bão vào mùa hè nhưng lại là nơi nghỉ mát lý tưởng của người dân Nhật Bản.

Khí hậu Nhật Bản vào mùa xuân 

3. Nhiệt độ ở Nhật Bản như thế nào?

Nhật Bản có địa hình khá phức tạp nên nếu nói về nhiệt độ sẽ phải phân ra làm rất nhiều khu vực thì mới có thể nói rõ được. Tuy vậy, nhìn chung thì vào mùa hè, nhiệt độ thường ở mức 20 – 32 độ C. Vào mùa đông nhiệt độ thường ở mức -10 độ C đến 5 độ C. Với sự chênh lệch nhiệt độ như vậy, có thể nói rằng khí hậu ở Nhật Bản không mấy dễ chịu đối với người Việt Nam nếu không nói là có phần khắc nghiệt.

Khí hậu của Nhật Bản rất lạnh vào mùa đông ở Hokkaido

Qua sự phân chia khí hậu trên, có thể thấy rằng khí hậu của Nhật Bản có mùa đông rất lạnh kèm theo tuyết rơi và mùa hè thì lại rất nóng bức với nền nhiệt có thể lên đến trên 30 độ C. Mùa hè ở Nhật Bản ngoài nóng bức thì lượng mưa cũng khá lớn và thường xuyên có mưa. Trong khi đó, mùa đông ở Nhật Bản khí hậu thường xuyên ở mức 0 độ C và nhiều nơi có tuyết bao phủ. Okianawa và Hokkaido là hai khu vực nằm ở phía nam và phía Bắc của Nhật Bản có khí hậu khá đối lập nhau. Trong khi Hokkaido lạnh giá quanh năm thì Okinawa lại mát mẻ quanh năm

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn cho bạn!