Thực tập sinh

Laodong24h.com.vn là website hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản , với những thông tin đa dạng và đầy đủ nhất mang lại cái nhìn toàn diện về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản . Câu hỏi đặt ra ở đây là chương trình thực tập sinh kỹ năng là gì ??? 

CHÚ Ý : Ở CUỐI BÀI VIẾT CÓ RẤT NHIỀU CÔNG VIỆC TỐT ĐỂ CÁC BẠN CHỌN LỰA VỚI MỨC LƯƠNG CAO

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Khái niệm chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản 

Thực tập sinh là tên gọi chung của lao động làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản. Thực tập sinh tại Nhật Bản không chỉ được làm việc mà còn được đào tạo về kiến thức chuyên môn và kĩ năng tiên tiến của Nhật.

2. Ý nghĩa của chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản là một chương trình không chỉ áp dụng cho Việt Nam mà còn áp dụng đối với nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Lào, Campuchia, … Chương trình này có ý nghĩa giúp người lao động có trình độ thấp tiếp cận được những kỹ năng làm việc hiện đại của Nhật Bản. Sau khi học được những kỹ năng trong thời gian làm việc tại Nhật, các lao động này sẽ về nước và tiếp tục truyền lại những kỹ năng đó cho những người lao động khác giúp lao động Việt Nam dần nâng cao kỹ năng làm việc từ đó giúp cải thiện cuộc sống.

.Mời các bạn có thể xem qua đoạn clip dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về chương trình

3. Quy trình tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

3.1 Sơ tuyển ứng viên

Để tham gia chương trình, các ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn…Quá trình sơ tuyển ứng viên sẽ giúp lựa chọn ra các ứng viên đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản.

3.2 Khám sức khỏe 

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ được Công ty thi tuyển sẽ đưa bạn đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Bước khám sức khỏe nhằm loại ra những ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài. Trước khi đi khám sức khỏe, người lao động cần lưu ý không uống nước có ga, nước ngọt hay các chế kích thích.

>>> Click Xem Thêm : Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản 

3.3  Đào tạo trước khi thi tuyển

Thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản không thể thiếu đó là khi đã đủ điều kiện về sức khỏe, người lao động (NLĐ) sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật ngắn hạn và kỹ năng phỏng vấn đơn hàng. Thời gian của khóa học là 5 ngày. Khóa học này sẽ cung cấp cho người lao động những câu chào hỏi tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, những kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đi Nhật.

3.4 Thi tuyển đơn hàng đi Nhật

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn

– Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: Gồm Phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng internet như skype, zalo, line…

– Thi tuyển trình độ tay nghề: thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ

3.5 Đào tạo chuyên sâu

Khi người lao động đã trúng tuyển đơn hàng, sẽ được tham gia khóa đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thời gian đào tạo tiếng Nhật trung bình khoảng 4 tháng. Bên cạnh đó, NLĐ còn được đào tạo những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản, giúp người lao động sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật Bản. 

3.6 Xin visa/thị thực Nhật Bản

Trong quá trình NLĐ tham gia quá trình đào tạo, Công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành xin visa cho NLĐ và hoàn tất các thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản để NLĐ xuất cảnh sang Nhật làm việc.

3.7 Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ, thủ tục đi Nhật Bản, NLĐ sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm).

Bên cạnh đó, sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, trong tháng đầu tiên đến Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn, giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản.

Phía xí nghiệp Nhật Bản cũng sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

3.8 Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi hết hạn hợp đồng lao động, thực tập sinh đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, thực tập sinh sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết về thủ tục lấy tiền hoàn thuế nenkin.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/11/2017 Chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài quay trở lại Nhật lần 2 với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Một điều vô cùng quan trọng với NLĐ đó là cần lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Tránh bị lừa đảo khiến mất tiền mà vẫn không thể sang Nhật Bản làm việc.

4. Các ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được tiếp nhận dựa trên thời gian thực tập (1 năm; 3 năm; 5 năm). Đối với chương trình thực tập 3 năm thì các ngành nghề tiếp nhận được chia thành 7 khối ngành lớn, và trong các các khối ngành được chia cụ thể ra các nghề và các công việc khác nhau:

✔ Ngành nông nghiệp (2 ngành – 6 công việc)

✔ Ngành ngư nghiệp (2 nghề -9 công việc)

✔  Ngành xây dựng (22 nghề – 32 công việc)

✔ Ngành chế biến thực phẩm (9 nghề – 14 công việc)

✔ Ngành dệt may (13 nghề – 22 công việc)

✔ Ngành cơ khí và kim loại (15 nghề – 27 công việc)

✔ Các ngành nghề khác (13 nghề – 25 công việc)

(Click để Tham khảo bảng nghành nghề thực tập sinh kỹ năng Nhật bản)

Với đa dạng hóa về các ngành nghề tiếp nhận, người lao động có rất nhiều cơ hội lựa chọn công việc phù hợp với mình.

5. Tổng quan về công việc của thực tập sinh Nhật Bản 

Nghĩa vụ của thực tập sinh 

Thực tập sinh tại Nhật Bản cần tuân thủ tốt các nghĩa vụ của mình theo đúng hợp đồng thực tập . Đặc biệt là không làm những hành vi trái với pháp luật Nhật Bản cũng như những gì đã được công ty / cơ sở mà bạn đang thực tập quy định

Chính sách thực tập 

Những thực tập sinh Nhật Bản sẽ làm việc trong những công ty, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản. Tại đây, họ sẽ vừa làm vừa học hỏi để nâng cao tay nghề. Thực tập sinh Nhật Bản cũng được hưởng đầy đủ những chế độ đãi ngộ, lương, được tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp như lao động bình thường

Điều kiện làm việc

Thực tập sinh Nhật  Bản làm việc tại những công ty, nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản được đảm bảo về điều kiện làm việc. Thực tập sinh được làm việc trong môi trường làm việc kỷ luật, nghiêm túc và được đáp ứng đầy đủ những điều kiện làm việc như trang thiết bị làm việc, trang phục lao động, đồ bảo hộ lao động… Môi trường làm việc tại Nhật an toàn, không độc hại, không gây nguy hại cho sức khỏe 

 Lương cơ bản 

Hiện nay , mức lương cơ bản của những thực tập sinh Nhật Bản dao động trong mức từ 120.000-180.000 yên / tháng ( tương đương 25-39 triệu VNĐ ) / chưa bao gồm làm thêm  . Mức lương này trên hợp đồng và chưa trừ những chi phí như bảo hiểm , thuế , nhà ở , sinh hoạt , điện nước

 Chế độ đãi ngộ 

Thực tập sinh Nhật Bản được hưởng chế độ đãi ngộ như lao động Nhật Bản cụ thể như sau :

✔ Được hưởng bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp

✔ Nghiệp đoàn hỗ trợ khi khó khăn khi đi thực tập ở Nhật Bản.

✔ Khi gặp vấn đề nghiệp đoàn không xử lý được thì có thể liên hệ với tổ chức OTIT (click để tìm hiểu tổ chức OTIT là gì ? ) sẽ được giúp đỡ

✔ Lương cơ bản không thấp hơn lương vùng và lương làm thêm tối thiểu là 125% lương cơ bản

✔ Được nghỉ ngày lễ và cuối tuần theo lịch Nhật Bản.

✔ Bên cạnh đó, lao động cũng sẽ được hưởng một số quyền lợi thực tập sinh Nhật Bản khác như được học tiếng Nhật với những người bản địa, được tiếp xúc với nền văn hóa của đất nước Nhật…

 Chi phí sinh hoạt 

Những chi phí sinh hoạt mà thực tập sinh Nhật Bản phải trả cho cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản như chi phí ăn ở, điện nước, đi lại, gas. Có nhiều doanh nghiệp sẽ hỗ trợ thực tập sinh tiền điện nước tuy nhiên mức chi phí ăn ở khá đắt đỏ và thường vào trong khoảng 15.000 – 20.000 yên/tháng. Ngoài ra, thì bạn cũng cần đóng bảo hiểm và tổng chi phí sẽ vào khoảng 10,000 yên mỗi tháng. Mức bảo hiểm này giúp hỗ trợ thực tập sinh khi khám chữa bệnh định kỳ hoặc những vấn đề liên quan tới sức khỏe.

Ngoài ra, thực tập sinh cũng sẽ cần đóng phí nội trú, phí sửa chữa. Khoản phí này sẽ được đóng cho công ty để công ty sẽ bố trí chỗ sinh hoạt, ăn ở cho thực tập sinh của Nhật. Mức phí này sẽ thay đổi tùy theo công ty. Bên cạnh đó thì thực tập sinh cũng cần đóng thuế thu nhập cá nhân và một số loại thuế khác (theo đúng quy định của chính phủ Nhật Bản).

 Nguyên tăc kỷ luật 

Đất nước Nhật Bản nổi tiếng có kỷ luật và nguyên tắc làm việc. Người Nhật quản lý các công việc một cách chặt chẽ và đôi lúc gò bó. Tuy nhiên, chính cách quản lý này giúp Nhật Bản ngày càng phát triển.

Với tính chuyên nghiệp, kiên trì, nhẫn nại của những người Nhật và của các công ty Nhật sẽ là môi trường phù hợp và tuyệt vời cho nguyện vọng của các thực tập sinh muốn làm việc, trưởng thành trong một môi trường chuyên nghiệp và đầy thử thách

Cuộc sống của thực tập sinh

Laodong24h.com.vn cũng đã phần nào khái quát giúp các bạn có thể hình dung qua được chương trình thực tập sinh Nhật Bản qua bài viết trên . Không có công việc nào với mức thu nhập tốt mà các bạn không phải bỏ mồ hôi công sức ra cả , nhưng chắc chắn sau khi tham gia chương trình bạn sẽ nhận được những điều như sau : 

✔ Có cơ hội tiếp tục để tham gia chương trình kỹ năng đặc định với cơ hội ở lại Nhật Bản lâu hơn 

✔ Được học tập , tiếp xúc và đào tạo cùng với những công nghệ tiên tiến 

✔ Có một khoản tích lũy nhất định khi về nước 

✔ Có cơ hội học tiếng Nhật mở ra cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai 

Mọi thắc mắc hay cần tư vấn xin vui lòng liên hệ Hotline : Ms Hương 0836127777 Mr Quân 0934563223

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.