Xuất Khẩu Lao Động

những điều cần biết về xuất khẩu lao động nhật bản

Đi xuất khẩu lao động hiện nay được xem là ” con đường thoát nghèo ” của đa số lao động Việt Nam trong độ tuổi từ 18-40 Tuổi . Có rất nhiều thị trường để tham gia như Đài Loan , Singapore , Hàn Quốc , Châu Âu , Nhật Bản …  Tuy nhiên đa số lại chọn thị trường Nhật Bản , Tại sao vậy ??? BỞI VÌ

🔴 Mức lương cao , chế độ đãi ngộ tốt 

🟡 Nhiều việc làm thêm và được tính toán rõ ràng

🟢 Cơ hội định cư tại Nhật , phát triển định hướng tương lai 

🟣 Môi trường làm việc chuyên nghiệp , tích lũy nhiều kinh nghiệm

Nhưng có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như : Có những loại chương trình xuất khẩu lao động nảo ? Điều kiện tham gia là gì ? Chi phí tham gia bao nhiêu ? Quy trình tham gia như thế nào ? Cuộc sống bên đó ra sao ? Mức lương như thế nào ? …

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản , LAODONG24H.COM.VN đã tổng hợp những câu hỏi thường gặp và trả lời cho các bạn thông qua bài viết này . Giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản và đưa ra những quyết định lựa chọn cho bản thân mình một cách cẩn thận và chính xác nhất !

MỤC LỤC BÀI VIẾT

ĐĂNG KÝ XKLĐ NHẬT BẢN

1.Các Chương Trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Phổ Biến Hiện Nay Bao Gồm?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức người lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình ký kết giữa chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Hiện nay, nếu bạn đang cân nhắc đến các chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có bốn chương trình chính để bạn tham khảo là:

  • Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản (xem thêm)
  • Visa Kỹ năng đặc định – Tokutei (xem thêm)
  • Kỹ thuật viên – Kỹ sư Nhật Bản (xem thêm)

Mỗi chương trình đều có các yêu cầu riêng biệt về bằng cấp, ngành tuyển dụng khác nhau. Vì vậy mức lương ở mỗi chương trình sẽ có sự khác biệt rõ rệt.

2.Điều Kiện Khi Đi Xuất Khẩu Lao Động Tại Nhật Bản

Điều kiện đầu tiên khi xét đi lao động tại Nhật, bạn phải phù hợp với độ tuổi quy định chung từ 18 – 35 tuổi. Ngoài ra tùy theo từng đơn hàng mà các nhà tuyển dụng tại Nhật Bản sẽ có các yêu cầu thêm về độ tuổi.

 Thứ hai, xét điều kiện về ngoại hình dành cho người lao động. Đối với nam giới yêu cầu chiều cao từ 1m60 trở lên, nặng trên 50kg. Đối với nữ giới yêu cầu chiều cao từ 1m50 trở lên và nặng trên 45kg.

Thứ ba, về điều kiện sức khỏe khi tham gia lao động. Trước khi tới Nhật Bản, bất kỳ người lao động nào đến làm việc cũng phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe khi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam. Người lao động không mắc một trong 13 loại bệnh lý như tim mạch, lao phổi, viêm gan B, mù màu,.. ( Click để xem thêm tiêu chuẩn sức khỏe tham gia xuất khẩu lao động nhật bản )

Thứ tư, về trình độ văn hóa chuyên môn. Nếu bạn thắc mắc việc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có cần bằng cấp không? Thì đối với các ngành nghề lao động phổ thông tại Nhật Bản, người lao động tối thiểu phải có bằng cấp 2 trở lên.

ĐĂNG KÝ XKLĐ NHẬT BẢN

3. Quy Trình Tham Gia Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản 

3.1 Sơ tuyển ứng viên

Để tham gia chương trình, các ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn…Quá trình sơ tuyển ứng viên sẽ giúp lựa chọn ra các ứng viên đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản.

3.2 Khám sức khỏe 

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ được Công ty thi tuyển sẽ đưa bạn đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Bước khám sức khỏe nhằm loại ra những ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài. Trước khi đi khám sức khỏe, người lao động cần lưu ý không uống nước có ga, nước ngọt hay các chế kích thích.

3.3  Đào tạo trước khi thi tuyển

Thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản không thể thiếu đó là khi đã đủ điều kiện về sức khỏe, người lao động (NLĐ) sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật ngắn hạn và kỹ năng phỏng vấn đơn hàng. Thời gian của khóa học là 5 ngày. Khóa học này sẽ cung cấp cho người lao động những câu chào hỏi tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, những kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đi Nhật.

3.4 Thi tuyển đơn hàng đi Nhật

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn

– Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật: Gồm Phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng internet như skype, zalo, line…

– Thi tuyển trình độ tay nghề: thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ

3.5 Đào tạo chuyên sâu

Khi người lao động đã trúng tuyển đơn hàng, sẽ được tham gia khóa đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thời gian đào tạo tiếng Nhật trung bình khoảng 4 tháng. Bên cạnh đó, NLĐ còn được đào tạo những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản, giúp người lao động sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật Bản. 

3.6 Xin visa/thị thực Nhật Bản

Trong quá trình NLĐ tham gia quá trình đào tạo, Công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành xin visa cho NLĐ và hoàn tất các thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản để NLĐ xuất cảnh sang Nhật làm việc.

>>> Xem thêm : Phân biệt giữa visa và tư cách lưu trú Nhật bản 

3.7 Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ, thủ tục đi Nhật Bản, NLĐ sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm).

Bên cạnh đó, sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, trong tháng đầu tiên đến Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn, giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản.

Phía xí nghiệp Nhật Bản cũng sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

>>> Xem thêm : Nghiêp đoàn là gì ? Vai trò của nghiệp đoàn đối với doanh nghiệp và người lao động 

3.8 Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi hết hạn hợp đồng lao động, thực tập sinh đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, thực tập sinh sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết về thủ tục lấy tiền hoàn thuế nenkin. ( Click tìm hiểu thuế nenkin là gì )

Bên cạnh đó, từ ngày 1/11/2017 Chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài quay trở lại Nhật lần 2 với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Một điều vô cùng quan trọng với NLĐ đó là cần lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Tránh bị lừa đảo khiến mất tiền mà vẫn không thể sang Nhật Bản làm việc.

ĐĂNG KÝ XKLĐ NHẬT BẢN

4. Mức lương nhận được khi tham gia XKLĐ Nhật Bản 

Thu nhập hàng tháng tại Nhật Bản là bao nhiêu ? và tính như thế nào luôn là câu hỏi được quan tâm nhất mà hầu như bất kì ai tham gia đều muốn biết . Đầu tiên laodong24h.com.vn muốn các bạn ghi nhớ công thức dưới đây để hiểu rõ về cách tính thu nhập hàng tháng tại Nhật Bản

Thực lĩnh ( thu nhập về tay ) = Lương Cơ Bản – ( Tiền bảo hiểm / Thuế ) – Chi phí sinh hoạt + Lương làm thêm 

4.1 Lương vùng Nhật Bản / Mức lương tối thiểu ở Nhật là gì ?

“Mức lương tối thiểu hay lương vùng Nhật Bản là mức lương được tính theo đơn vị yên/giờ. Đây là số tiền mà người sử dụng lao động không được phép trả thấp hơn cho người lao động trong điều kiện làm việc bình thường nhất.”

Bảng lương vùng Nhật Bản mới nhất tính đến thời điểm 

4.2 Lương cơ bản ở Nhật là gì ? 

Lương cơ bản ở Nhật được hiểu là mức lương mà người lao động được nhận do xí nghiệp chi trả. Mức lương này được tính theo số công làm việc mỗi tháng và chưa tính lương làm thêm. Ngoài ra, người lao động cũng phải chịu mức thuế đã được ghi rõ trong đơn hàng cũng như hợp đồng trước khi sang làm việc tại Nhật.

♻ Cách tính lương cơ bản ở Nhật như sau : 

✔ Các doanh nghiệp tiếp nhận lao động phải trả mức lương thấp nhất bằng mức lương có bản tối thiểu của vùng miền ở Nhật Bản . Điều này được đa số cac số các doanh nghiệp tiếp nhận lao động Nhật Bản trả dúng như vậy . Thực tế họ chỉ trả bằng đúng mức lương cơ bản tối thiểu ở tỉnh thành phố mà lao động đó đến làm việc .

♻ Ví dụ : Năm 2020 lương vùng / mức lương tối thiểu ở Tokyo ( xem bảng 4.1 phía trên )  = 1013 yên / giờ làm việc . Một ngày làm 8 giờ , một tháng có 21 đến 22 ngày làm chính ( làm từ thứ 2 đến thứ 6 ) . Vậy mức lương cơ bản một tháng = 1013 yên x 8 giờ x 22 ngày = 178,288 yên . Nghĩa là nếu 1 tháng có 22 ngày bạn làm đủ thì bạn được trả mức lương = 178.288 yên tương đương khoảng 37,5 triệu VNĐ ( tính tỉ giá yên = 210 )

4.3 Lương làm thêm ở Nhật Bản

♻ Người lao động làm thêm giờ bình thường ( lao động vượt quá 8 giờ quy định ) Được hưởng trên 125% lương cơ bản . Ví dụ : Bạn làm việc tại Tokyo , một tháng làm thêm 40 giờ . Vậy lương làm thêm 1 giờ của bạn = 1013 x 1,25 ( 125% ) = 1266,25 yên / giờ , nếu một tháng bạn làm thêm được 40 giờ thì lương làm thêm tháng đó của bạn là = 40 x 1266,25 yên = 50650 yên tương đương 10,6 triệu VNĐ

Lao động vào ngày nghỉ  ( thứ 7 , chủ nhật  ) Được hưởng trên 135% lương cơ bản . Ví dụ : Mỗi tháng bạn làm thêm 4 ngày thứ 7 , mỗi ngày làm 8 giờ . Vậy lương làm thêm 1 giờ của bạn = 1013 x 1,35 ( 135% ) = 1367,55 yên / giờ , Vậy 4 ngày làm thêm thứ 7 của tháng đó  thì lương làm thêm tháng đó của bạn là = 1367,55 yên x4 x8 = 43761 yên tương đương 9,1 triệu VNĐ    

Lao động làm ca đêm cũng đưuọc trả lương cao ( từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng) Được hưởng trên 150% lương cơ bản . Và cách tính cũng giống như phía trên 

Ngoài ra vào những ngày nghỉ lễ , tết , làm thêm giờ vào ngày thứ 7 hay chủ nhật ( giờ làm thêm thứ 7 , CN chỉ 8 giờ , nhưng nếu làm vượt quá 8 giờ thì đươc tính lương cao hơn ) có khi lên đến 200% lương cơ bản 

✔ Vậy thực tế lương làm thêm sẽ bằng :

Lương làm thêm = lương làm quá giờ + lương làm vào ngày nghỉ + lương làm ca đêm + lương làm ngày lễ 

4.4 Tiền bảo hiểm / Thuế  ( thường thì tổng tiền thuế / bảo hiểm rơi vào khoảng 15000 – 20000 yên / tháng )

A. Các khoản tiền thuế tại Nhật Bản của thực tập sinh

♻ Thuế thu nhập cá nhân : Được tính theo công thức sau 

Thuế thu nhập = [Thu nhập – chi phí để có thu nhập – chi phí khác (bao gồm bảo hiểm xã hội + phí phụng dưỡng người thân)].% Thuế – Mức thuế được miễn.

>> CLICK XEM NGAY : Hướng dẫn cách tính nhanh tiền thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản

Các khoản phần trăm thuế và mức phí được miễn trong thuế thu nhập tại Nhật Bản

Với những người lao động làm việc tại Nhật, mức thu nhập cá nhân này thường trong khoảng 1.000 – 1.500 Yên/tháng. Một số ngành thì có thể lên đến 2.500 Yên/tháng.

♻ Thuế Thị Dân

Đây là mức thuế phải nộp khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Mức thuế này do vùng hoặc khu vực thu dao động từ 4800 – 5500 Yên /Tháng  Công ty sẽ trừ trực tiếp vào tiền lương, trong bảng lương sẽ có mục mục riêng cho số tiền thuế đã đóng ,  ình thức này chỉ áp dụng cho nhân viên chính thức tại công ty, không áp dụng cho nhân viên làm thêm .

>>> Xem thêm : Thuế thị dân là gì 

B. Các khoản tiền bảo hiểm  tại Nhật Bản của thực tập sinh

♻  Bảo hiểm y tế : Người lao động và chủ doanh nghiệp mỗi bên đóng theo tỷ lệ 50/50 mức phí bảo hiểm.

Mức phí bảo hiểm y tế sức khỏe =  tổng thu nhập x thuế suất.

Trong đó: Thuế suất để tính bảo hiểm sức khỏe phụ thuộc vào từng địa phương mà bạn sống.

♻  Bảo hiểm lương hưu ( Nenkin ) 

Mức đóng bảo hiểm lương hưu = lương x tỉ suất bảo hiểm.

Trong đó: Tỉ suất bảo hiểm được ấn định mỗi năm. Từ 9/2011-8/2012, tỉ suất này là 16.412% lương. Năm 2014, 2015 tỉ suất này ở mức trên dưới 17,5%.

Sau khi về nước thì bạn sẽ nhận lại được số tiền bào hiểm lương hưu đã đóng gọi là tiền nenkin. Cụ thể nếu bạn tham gia hợp đồng 3 năm thì bạn sẽ nhận được số tiền khoảng từ 350.000 – 450.000 yên ( trung bình từ 9800 – 12000 yên / tháng )

4.5 Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản ( thường thì tổng chi phí sinh hoạt rơi vào khoảng 45000 – 60000 yên / tháng tùy theo địa điểm bạn đang làm việc )

♻ Tiền nhà

Tùy theo từng khu vực và loại hình nhà ở mà giá tiền thuê nhà sẽ khác nhau. Nếu bạn sống ở ký túc xá nhà trường, công ty hay cùng bạn bè thuê nhà riêng thì chi phí sẽ dao động từ 15.000 yên/ tháng

Tiền điện ,  nước , gas , mạng , điện thoại 

Chúng tôi lấy ví dụ một căn hộ có đầy đủ các thiết bị như nồi cơm điện, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, tivi, quạt điện… thì tiền tiện sẽ dao động trong khoảng 2500 – 8000 yên/ tháng. Khoản chi phí này đã bao gồm cả các thiết bị cá nhân như điện thoại, máy tính, đèn học… Nếu bạn ở chung thì tiền điện chỉ khoảng 2500 – 3000 yên, còn nếu bạn ở một mình thì tiền điện có thể lên tới hơn 8000 yên.

Tiền nước mỗi tháng ở Nhật khoảng từ 1500 – 2500 yên/ tháng. Mùa hè tiền nước có thể tăng hơn một chút. Tuy nhiên độ chênh lệch không quá lớn giữa các tháng, bạn có thể dễ dàng căn chỉnh đúng tiền nước mỗi tháng mình dùng. Tiền nước cũng không hết quá nhiều nếu bạn dùng chung và lựa chọn nhà trọ đóng tiền theo khối nước sử dụng.

Ở Nhật dùng ga nấu ăn hay đun nước nóng khá phổ biến. Thông thường tiền ga mỗi tháng của du học sinh hay lao động xuất khẩu khoảng 1500 yên, vào mùa đông có thể tăng lên gấp đôi tức 3000 yên/ tháng. Bởi mùa đông ở Nhật rất lạnh, nhiều vùng có tuyết rơi nhất là phía Bắc vùng Hokkaido, bạn sẽ phải thường xuyên phải đun nước nóng để tắm rửa.

Tiền mạng ở Nhật sẽ khoảng 3500 yên/ tháng cho một người dùng. Đây là gói mạng được dùng phổ biến ở Nhật, tốc độ truy cập mạng nhanh. Do đó, bạn nên dùng chung mạng vừa giúp bạn tiết kiệm tiền mà tốc độ truy cập cũng không ảnh hưởng nhiều. Tùy theo nhà mạng bạn đăng ký mà chi phí có thể dao động trên dưới 4500 yên.

Nếu bạn chỉ sử dụng điện thoại để liên lạc, gọi điện hay nhắn tin thì tiền điện thoại mỗi tháng sẽ khoảng 1500 – 2500 yên/ tháng. Nếu bạn đăng ký sử dụng mạng thì chi phí sẽ tăng lên khoảng 6000 – 7000 yên / tháng.

Tiền ăn uống 

Tiền ăn uống là chi phí tốn kém nhất khi sống ở Nhật. Ở Nhật thực phẩm thường cao hơn so với ở Việt Nam. Tùy theo khu vực bạn sống nông thôn hay thành phố mà giá thực phẩm sẽ có sự chênh lệch nhau , thông thường nếu bạn mua nguyên liệu, thực phẩm và tự nấu ở nhà thì chi phí ăn uống sẽ rơi vào khoảng 20.000 – 30.000 yên/ tháng. Đây là mức chi phí cho bữa ăn một người, nếu bạn ăn chung thì chi phí có thể sẽ tiết kiệm hơn.
 Nhưng thường thì các bạn thực tập sinh được hưởng các chế độ ăn trưa và ăn tối nếu tăng ca , ngoài ra thường các bạn hay thuê nhà cùng nhau và ăn uống sinh hoạt chung nên chi phí thuê nhà hay ăn uống cũng giảm đi rất nhiều .
 
 
Bảng biểu chi phí sinh hoạt của thực tập sinh tại Nhật Bản
 
>>>  LAODONG24H.COM.VN đã cố gắng tổng hợp một cách dễ hiểu nhất cho các bạn có thể hình dung được mức lương thực lĩnh mà các bạn có thể nhận được khi tham gia chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản giao động trung bình từ 25 – 30 triệu / tháng . Và các bạn hoàn toàn có thể so sánh khi chúng ta làm việc trong nước qua mục tiếp theo 

5.So sánh mức lương giữa xuất khẩu lao động Nhật Bản với làm việc tại các khu công nghiệp Việt Nam

Như vậy: 

– Nếu so sánh sau 3 năm cùng 1 công việc, cùng 1 thời gian thì thực tập sinh sau khi về nước có 1 khoản vốn liếng lên tới 500 – 600 triệu đồng.

– Nếu làm việc tại các khu công nghiệp tại Việt Nam người lao động nếu cần cù chịu khó và tiết kiệm thì người lao động chỉ để được ra 30 – 50 triệu.

Đây chính là điểm cuốn hút khiến hàng nghìn người lao động Việt trong 1 vài năm trở lại đây có xu hướng đổ xô đi nước ngoài làm việc nhằm mục đích thay đổi cuộc sống.

ĐĂNG KÝ XKLĐ NHẬT BẢN

6. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì ?

✔ Phí khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe: Người Nhật yêu cầu thực tập sinh phải đáp ứng được các điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động, do đó tất cả những ai đăng ký tham gia chương trình này đều phải khám sức khỏe sàng lọc trước khi thi tuyển.

Mức phí khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản tùy thuộc vào từng bệnh viện ( dao động từ 600-900 nghìn đồng).  Từng mức phí về khám lâm sàng, xét nghiệp bắt buộc

Tiền Dịch Vụ

Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo quy định tổng phí dịch vụ:

– Không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm
– Không được quá 3 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 3 năm
– Tiền dịch vụ không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp (kể cả thời gian gia hạn theo hợp đồng) và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới

Tiền môi giới

♻ Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. 
♻ Tiền môi giới không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới.
♻ Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giớ

Chi phí học tiếng Nhật

Ở Nhật yêu cầu người lao động nước ngoài phải có tối thiểu 150 giờ học tiếng Nhật hoặc đã có chứng chỉ từ N5 trở lên. Đối với những bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật thì không cần khoản này nữa.

Đào tạo tay nghề (nếu có)

Đối với những đơn hàng yêu cầu kỹ năng thì công ty sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thông thường chi phí đào tạo của các đơn hàng sẽ có sự khác nhau.

Phí hồ sơ, dịch thuật

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, bạn phải làm thủ tục, hồ sơ để được sang Nhật làm việc. Trong quá trình làm thủ tục hồ sơ, người lao động phải dịch thuật bằng cấp 3 trở lên và các giấy tờ liên quan từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Nếu người lao động chưa có những giấy tờ này thì sau khi trúng tuyển công ty sẽ làm, và khi đó bạn phải mất một khoản phí hồ sơ, dịch thuật cho công ty mà bạn đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản.

Ăn ở (nếu có)

Các trung tâm đào tạo trước khi xuất cảnh có phòng ở cho các bạn ứng viên ở lại ăn ở trong quá trình học tập và đào tạo. Nếu các bạn có nhu cầu mong muốn ăn uống và nghỉ ngơi tại trung tâm, các bạn có thể đăng ký với công ty. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty đưa ra.

Visa, giấy tờ, vé máy bay

Ngoai ra người lao động còn phải làm những thủ tục, giấy tờ xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Đối với diện đi XKLĐ Nhật Bản thì sẽ xin visa dài hạn.

Dưới đây là lệ phí visa đi Nhật Bản có hiệu lực từ 01 tháng 04 năm 2020:
+ Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
+ Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
+ Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ
Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

Phụ phí phát sinh ngoài (quần áo, giáo trình sách vở, vali, đồng phục,…) (nếu có) 

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng và tập huấn tay nghề, người lao động được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục trong quá trình học tập và vali để đựng quần áo chuẩn bị cho người lao động làm việc tại xí nghiệp Nhật Bản. Nhưng cũng có công ty thu phí này của bạn.

7. Hồ sơ cần chuẩn bị xuất khẩu lao động Nhật Bản

Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn

Sơ yếu lý lịch (Hồ sơ xin việc)

Giấy xác nhận dân sự của công an xã

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân photo công chứng

Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất bản photo công chứng

Ảnh thẻ

Sau khi trúng tuyển đơn hàng đi Nhật – hồ sơ đi xkld Nhật Bản gồm

Đối với lao động đã trúng tuyển đơn hàng đi Nhật thì hồ sơ thực tập sinh Nhật Bản cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ dưới đây:

 Hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản Hộ chiếu đi Nhật

Đây là loại giấy tờ đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải có khi làm hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản. Đối với lao động chưa lấy được hộ chiếu thì mang theo giấy hẹn lấy hộ chiếu

 Hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản Sổ hộ khẩu photo công chứng 02 bản

 Hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản Bản cam kết tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản

 Hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản Bản cam kết của người nhà lao động

8 . Phỏng vấn và thi đơn hàng đi Nhật Bản như thế nào ?

Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật như thế nào?

Phỏng vấn đơn hàng? Thi tuyển đơn hàng? Thực tế đây một trong những bước quan trọng các bạn hay gặp phải khi tham gia chương trình. Vậy phỏng vấn thể nào? Thi tuyển có khó không?

Với câu hỏi này chúng tôi xin giải thích như sau: quy cách phỏng vấn phụ thuộc vào tùy từng đơn hàng. Và mỗi đơn hàng sẽ có cách phỏng vấn và thi tuyển khác nhau. Và cụ thể chia theo đơn hàng có tay nghề và đơn hàng lao động phổ thông .

Đơn hàng có tay nghề

Với đơn hàng có tay nghề chủ yếu tập trung các đơn hàng thuộc 3 lĩnh vực nghề:

– Cơ khí: Hàn ( Hàn hồ quang, Hàn tig, Hàn Mig, Hàn Mag, 3G, 6G..), Tiện, Phay, Bào

– May mặc: Sử dụng máy 1 kim, 2 kim, Kansai…

– Xây dựng: Lái máy xúc, xe lu, cần cẩu, cốt thép, giàn giáo và xây chát.

Với nhưng đơn hàng có tay nghề thì quy trình phỏng vấn luôn có 2 phần:

Phần 1: Thi tay nghề

Thi tay nghề: Người lao động sẽ tham gia thực hành tay nghề trực tiếp có dự giám sát của chủ Xí nghiệp Nhật với những ngành nghề cụ thể khi các bạn đăng ký tham gia đơn hàng. Ví dụ: Đơn hàng May: các bạn thi tay nghề May

Phần 2: Phỏng vấn

Sau phần thi tay nghề. Tất cả các bạn sẽ bước vào vòng phỏng vấn, sẽ chia theo top 3 người hoặc từng người vào phỏng vấn. Phần này các bạn sẽ được học bản giới thiệu cá nhân đơn giản tại Trung tâm đào tạo tiếng của công ty. Với những trường hợp không biết tiếng Nhật các bạn sẽ được cán bộ Đối ngoại phiên dịch giúp với khách Nhật.

 Đơn hàng không yêu cầu tay nghề

Đơn hàng không yêu cầu tay nghề là những đơn hàng tuyển chú yếu lao động phổ thông, không biết nghề gì và sẽ được đào tạo sau khi sang Nhật 1 tháng. Những đơn hàng không yêu cầu tay nghề chiếm 80% tổng số đơn hàng Nhật hiện nay.

Với những đơn hàng nay: Phía công ty Nhật có rất nhiều phương pháp phỏng vấn đơn hàng để lựa chọn lao động phù hợp:

– Cách 1: Phỏng vấn sky: Với cách phỏng vấn này, người lao động sẽ phỏng vấn với khách qua phần mêm truyền dữ liệu hình ảnh Skype. ( Giống như các bạn chát webcam với bạn bè qua yahoo, line, zalo…) Và có sự hỗ trợ của CB phiên dịch. Sau buổi phỏng vấn sẽ có kết quả ngay.

– Cách 2: Gửi form ( gửi Hồ sơ): Với cách phỏng vấn này, phía công ty sẽ gửi form, ảnh và hồ sơ của các bạn trực tiếp cho phía xí nghiệp. Với cách phỏng vấn này các bạn không cần lên cty học trước thi tuyển mà phía khách qua hồ sơ của các bạn được gửi sang Nhật và phía xí nghiệp sẽ thông báo kết quả trúng tuyển sau 5 ngày.

– Cách 3: Phỏng vấn trực tiếp với chủ xí nghiệp Nhật:

Với cách này phí chủ xí nghiệp và nghiệp đoàn sẽ bay sang Việt Nam phỏng vấn trực tiếp các bạn ( lịch phỏng vấn cty sẽ báo cho các bạn khi các bạn đăng ký đơn hàng) Và với cách này cũng có những quy cách thi tuyển rất đơn giản:

– Thi thể lực với Nam  + Bài thi IQ

– Thi khéo tay đối với Nữ:  Như gắp hạt đỗ tương, cắt giấy, chơi trò chơi, gấp hạc, gấp hình, bài thi IQ…

Sau các phần thi trên, các bạn sẽ bước vào vòng phỏng vẩn. Phỏng vấn là gì: chủ yếu chủ xí nghiệp sẽ xem qua hồ sơ, form và hỏi các bạn mấy câu đơn giản:

Mục đích sang Nhật các bạn là gì?
Nhà bạn có bao nhiêu người? Nhà bạn có người thân bên Nhật không? Sau 3 năm các bạn muốn mang bao nhiêu tiền về Việt Nam? Sau khi về nước các bạn làm gì?….

Các bạn không phải lo lắng về trình độ tiếng của mình, vì trong quá trình thi tuyển, phỏng vấn phía công ty luôn có Cán bộ sẽ phiên dịch giúp các bạn.

Và tất cả các đơn hàng Nhật, khi các bạn phỏng vấn được phía Xí nghiệp tiếp nhận các bạn mới phải học tiếng trong quá trình đợi xuất cảnh từ 3-4 tháng .

Trên đây, là bài giải thích về quy trình phỏng vấn?thi tuyển đơn hàng. Tóm lại với chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản, phía xí nghiệp Nhật Bản chủ yếu cần ở phía người lao động là:” Sức khỏe, ý thức đạo đức và sự quyết tâm của các bạn tham gia phỏng vấn đơn hàng”

 

ĐĂNG KÝ XKLĐ NHẬT BẢN

9. Nhật Bản – Quốc gia đáng sống nhất thế giới 

Nhật Bản – một trong những quốc gia được đánh giá là đáng sống nhất thế giới đang dang rộng cánh tay chào đón bạn. Đến với Nhật Bản, bạn sẽ được cảm nhận 1 không khí, 1 lối sống hoàn toàn khác với những gì bạn từng trải nghiệm.

– Về nhà ở

Ký túc xá của thực tập sinh có các điểm cơ bản sau: 

– Rộng rãi, thoáng (diện tích nhân theo hệ số người ở)
– Có phòng riêng (tối đa mỗi phòng 2 người)
– Có đầy đủ các phòng: bếp nấu, phòng ăn, phòng ngủ, phòng tắm, nhà vệ sinh. Một số ký túc còn có phòng giặt đồ riêng
– Các thiết bị, đồ gia dụng cần thiết ban đầu được chuẩn bị sẵn: bếp nấu, giường (có thể là giường tầng hoặc nệm ngủ của Nhật), máy giặt, tủ lạnh, bàn ghế …
– Trong quá trình sinh sống tại đây, nếu có bất cứ nhu cầu sử dụng nào ngoài ra, TTS tự sắm sửa

Lưu ý: Do đồ đạc, nhà ở đầu là tài sản chung của công ty nên thực tập sinh hết sức lưu ý giữ gìn cẩn thận. Các vấn đề về thất thoát, hư hỏng nặng sẽ đánh giá trên mức độ để xem xét bồi thường.

 – Vấn đề ăn uống:

Nhật Bản rất coi trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm chứa độc tố, lưu lượng thuốc trừ sau hay các loại thuốc có hại cho sức khỏe người tiêu dùng đều không được phép có mặt trên thị trường. 

Điều này bạn có thể dễ dàng nhận ra dù bất cứ nhà hàng, quán ăn kể cả vỉa hè, siêu thị hay chợ đều được bố trí, vệ sinh sạch sẽ. Trên các sản phẩm bày bán đều được ghi rõ ràng nguồn gốc, xuất sứ, thành phần nguyên liệu.

Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp Nhật Bản được sử dụng công nghệ nông nghiệp hữu cơ vừa bảo vệ môi trường, vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. 

– Giao thông, đi lại thì sao?

Sở hữu nền công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới, không có lý do gì mà Nhật Bản lại không đầu tư, áp dụng nó vào hệ thống giao thông. Nơi đây phát triển đầy đủ các loại hình giao thông như:

– Giao thông đường bộ: xe đạp, xe máy, ô tô, tàu điện ngầm, tàu cao tốc, thậm chí là xe bus không người lái
– Giao thông đường thủy
– Đường hàng không

Tại Nhật Bản, tàu điện ngầm được coi như phương tiện đi lại “quốc dân” bởi tính tiện dụng, giá cả phải chăng, tốc độ di chuyển cao. Tuy nhiên, 1 nhược điểm chính là số lượng quá tải vào giờ đi làm buổi sáng cũng như tan tầm buổi chiều khiến cho tình cảnh chen chúc diễn ra khá căng thẳng. 

Đa phần, các thực tập sinh Việt Nam khi sang Nhật đều được cung cấp phương tiện di chuyển: xe đạp, xe ô tô công ty đưa đón, hoặc nếu có bằng lái, bạn sẽ được chủ xí nghiệp cấp xe công (1 xe/1 ký túc)

–  Môi trường trong lành:

Một yếu tố nữa khiến cho Nhật Bản trở thành đất nước đáng sống đó chính là tỷ lệ ô nhiễm môi trường thấp đến ngạc nhiên. Điều này được lý giải là do thói quen sinh hoạt khoa học của người Nhật: không xả rác bữa bãi, hạn chế tối đa các sản phẩm vô cơ, sử dụng các phương tiện công cộng,…. 

  Cơ hội tiếp xúc với con người và văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản có nền văn hóa và phong tục tập quán vô cùng đa dạng và độc đáo. Tuy nhiên, nếu bạn được sống giữa nền văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các tính độc đáo đó có nguồn gốc riêng của chúng. Hơn nữa, những nguồn gốc đó cũng có sự liên kết với toàn thế giới. Bạn có thể không chỉ nhận được kiến thức về khoa học tiên tiến và chuyên ngành thông qua nghiên cứu Nhật Bản nhưng sẽ hiểu hơn về đất nước của bạn và ngôn ngữ riêng của mình bằng cách nghiên cứu văn hóa Nhật Bản và trải nghiệm đời sống tại Nhật Bản. Hơn thế nữa, điều đó sẽ làm sâu sắc thêm hiểu của bạn về thế giới.

10. Cuộc sống của các bạn Thực Tập Sinh tại Nhật Bản 

Nhiều bạn sang Nhật tham gia chương trình xuất khẩu nói rằng cuộc sống bên ấy không hề thoải mái như mọi người vẫn nghĩ. Tôi cũng không phản bác gì về điều ấy, bởi các bạn tham gia là đi lao động chứ có phải đi du lịch đâu mà có thể thoải mái. 

Tuy nhiên, cuộc sống ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều có 2 mặt của nó. Quan trọng là bạn biết cách làm sao để cuộc sống của mình trở nên thoải mái và hạnh phúc mà thôi.

Chắc chắn rằng khi bạn tham gia xuất khẩu lao động, nếu bạn không tập trung trong công việc thì cuộc sống sẽ không phải màu hồng. 

Không hiểu sao lại có nhiều người có suy nghĩ rằng đi xuất khẩu lao động không hề vất vả, lại có rất nhiều tiền. Các bạn thử hỏi xem có công việc nào mà không đổi lại bằng mồ hôi và nước mắt chứ

Xác định rằng bạn đi xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh, nghĩa là mình đang dùng sức lao động để kiếm tiền. Mình làm nhiều thì đồng nghĩa mức thu nhập cuối tháng càng cao.

Bớt mộng tưởng về một cuộc sống nhàn hạ và nhận lương đều 30-40 triệu/tháng nhé vì điều đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu. Hơn nữa chế độ làm việc của Nhật Bản khá nghiêm khắc và họ đánh giá theo năng suất, chất lượng công việc.

Có những công việc vô cùng vất vả như xây dựng, cơ khí… nếu tham gia đơn hàng này các bạn phải thường xuyên làm việc ngoài trời, sử dụng nhiều sức lực… nhưng đổi lại các bạn sẽ nhận được mức lương khá cao phù hợp với những gì mà các bạn đã bỏ ra

Ngoài ra, việc bất đồng về ngôn ngữ, khí hậu và thức ăn cũng là một điều vô cùng khó khăn với các bạn thực tập sinh. Chính vì những lý do đó, nếu muốn đi xuất khẩu lao động các bạn cần suy nghĩ kỹ càng rồi hãy đưa ra quyết định nhé

Ngoài những thực tế về công việc đó, thì cuộc sống ở Nhật cũng tràn đầy niềm vui nếu bạn biết cách tận hưởng 

Có những bạn làm việc ở Nhật cảm thấy thật quá áp lực, hàng ngày đi làm, tăng ca, rồi về ký túc xá nghỉ ngơi. Mọi việc cứ như thế lặp đi lặp lại thật nhàm chán.

Tuy nhiên, tôi nghĩ sống ra sao là do mình quyết định thôi. Có nhiều bạn cũng đi xuất khẩu lao động, nhưng vẫn thấy rất vui vẻ.

Thời gian làm việc của các thực tập sinh bắt đầu từ thứ 2 đến thứ 6. Điều đó có nghĩa là các bạn có hẳn 2 ngày nghỉ, nếu không đăng ký làm thêm các bạn có thể hẹn bạn bè đi tham quan, giải trí. 

Trải nghiệm những hoạt động ở đất nước này, như vậy sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn và sẽ đạt được hiệu quả vào đầu tuần sau.

Các doanh nghiệp ở đất nước này cũng rất quan tâm và chăm sóc đến đời sống của lao động, thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, ăn uống cho mọi người. 

Nhìn chung cuộc sống của các thực tập sinh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tuy không phải việc nhẹ lương cao nhưng cũng không đến mức không thể tham gia. Có mệt mỏi, vất vả hay không một phần cũng do suy nghĩ của chúng ta thôi. Nếu các bạn giữ vững được mục tiêu ban đầu của mình thì chắc chắn sẽ thực hiện được thôi.

11.  Cơ hội việc làm lớn cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước. 

Nhật Bản là một trong những Quốc gia có số vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất hiện nay. Có rất nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam tạo việc làm, thu nhập cao cho lao động nước ta. Đặc biệt là các tập đoàn lớn như Canon, Toshiba, Acecook…. với hàng trăm nghìn công nhân Việt Nam đang làm việc.

Với các bạn Thực tập sinh hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm của các bạn tại Việt Nam mở rộng hơn rất nhiều. Vốn kiến thức tiếng Nhật các bạn được học trong nước, cùng với quá trình tiếp xúc, làm việc, trò chuyện thực tế 3 năm tại Nhật có những bạn quyết tâm sau khi về nước các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật rất ổn định. Để xin vào làm quản lý công nhân, trưởng bộ phận, hoặc phiên dịch viên là rất dễ dàng.

Bên cạnh đó, sau 3 năm tại Nhật tiếp thu được những kiến thức, khoa học kỹ thuật có rất nhiều bạn đã về xây dựng cho mình một cơ sở kinh doanh, 1 con đường làm việc mới.

Có thể nói khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản không chỉ đơn giản là lao động và kiếm tiền, mà còn là môi trường cho chúng ta học hỏi và càng hoàn thiện bản thân hơn. Laodong24h tin chắc rằng nếu bạn đã nghiêm túc học tập, làm việc và chăm chỉ rèn luyện, tu dưỡng bản thân thì bạn đã trang bị được cho mình một hành trang vô cùng quý báu và hữu ích khi về Việt Nam rồi đó. Ngay từ hôm nay, hãy liên hệ với Laodong24h để chúng tôi sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách đến với thành công hơn.

SAU ĐÂY LAODONG24H XIN GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI KHÁC THƯỜNG GẶP ĐỂ CÁC BẠN HIỂU RÕ HƠN 

 

Để nhằm tạo điều kiện cho các bạn thực tập sinh tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản . Chúng tôi có những đơn hàng nợ phí 50% với ưu điểm như :

+ Không cần thế chấp tài sản giấy tờ  

+ Miễn lãi suất 6 tháng kể từ lúc các bạn sang Nhật Bản 

+ Không trừ tiền vay vào lương thực tập sinh 

+ Hình thức giả số tiền vay : Có thể gửi trực tiếp cho công ty hoặc nhờ người nhà gửi tiền vay cho công ty 

 

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đang giảm mạnh trong những năm gần đây tùy theo đơn hàng bạn chọn lựa : 

+ Thực tập sinh Nhật Bản : từ 105 triệu đến 160 triệu VNĐ ( có thể nợ phí 50% ) 

+ Kĩ sư Nhật Bản : từ 60 triệu trở lên ( tùy thuộc vào yêu cầu công việc và trình độ tiếng Nhật ) 

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo kĩ hơn ( ấn để xem ) 

 

Gần đây OTIT – đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thay thế cho JITCO chính thức công bố 76 ngành nghề tuyển chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản thay vì 66 ngành nghề như trước kia, mở ra cơ hội việc làm lớn cho các lao động Việt Nam trong thời gian này.

Các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại đây ( ấn để xem chi tiết ) 

Đây là một trong những câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều bạn muốn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản .Laodong24h.com.vn xin phép trả lời là có thể khi bạn tham gia một số đơn hàng về Xây Dựng hay Nông Nghiệp 

Các bạn có thể tham khảo lý do và cách khắc phục hình xăm tại đây ( ấn xem chi tiết )

Ngày nay với một xã hội phát triển , con người phải học tập , lao động tiếp xúc nhiều hơn với các công nghệ như máy tình , điện thoại . Nên tỉ lệ cận thị ngày càng ra tăng … Liệu rằng với những người cận thị thì có thể tham gia XKLĐ Nhật Bản ?

Câu trả lời là : ( nhưng còn tùy thuộc vào yêu cầu của từng đơn hàng ) . Bạn có thể tham khảo thêm tại đây ( ấn để xem chi tiết ) 

Ngày nay thị trường lao động Nhật Bản đang là xu hướng chọn lựa của rất nhiều người , với nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực lao động nên hiện tại đối với những lao động đã 40 tuổi nhưng vẫn hoàn toàn có thể tham gia 

Tham khảo các đơn hàng phù hợp với độ tuổi tại đây ( ấn xem chi tiết ) 

Không giống với bất kì các chương trình xuất khẩu lao động của các nước , XKLĐ Nhật Bản luôn có những yêu cầu khắt khe hơn về quy chuẩn , nhưng chính về điều này lại luôn đảm bảo về quyền lợi cho lao động trước và sau khi về nước , do đó để thuận lợi hơn cho buổi phỏng vấn thành công bạn có thể tham khảo tại đây ( ấn xem chi tiết ) 

Kể từ đầu tháng 11 năm 2017, người lao động theo diện thực tập sinh, tu nghiệp sinh đã được tăng lên thành 5 năm.

Tuy nhiên thời gian hợp đồng tối đa chỉ kéo dài 3 năm, cho nên người lao động khi hoàn thành hợp đồng lần 1 có thể tiếp tục xin gia hạn lần 2 thêm 2 năm. Tổng cộng sẽ được tham gia đến 2 lần.

Laodong24h luôn cố gắng để tạo ra những bài viết giúp các bạn có thể hiểu hơn về chương trình thực tập sinh kĩ năng , kĩ sư Nhật Bản để giúp các bạn có thể hiểu thêm về con người , văn hóa , địa lý , phong tục và những câu hỏi xung quanh công việc tại Nhật 

Các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại đây ( ấn xem chi tiết ) 

Ngoài ra còn rất nhiều các điều nhẫm lẫn khác mà người lao động thường gặp phải, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập nội dung trong phần này.

ĐĂNG KÝ XKLĐ NHẬT BẢN

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.